Nếu từ chối xác thực, bài đăng từ tài khoản đó sẽ bị giảm tương tác.

Facebook yêu cầu xác minh danh tính với các tài khoản được nhiều người theo dõi
Tiếp tục là những nỗ lực chống tin giả, thao túng chính trị và quảng cáo trá hình. 
Ảnh: Teller Report

Hôm nay (29/5), Facebook ra thông cáo sẽ yêu cầu những tài khoản có profile nhận được nhiều quan tâm, theo dõi phải xác minh danh tính, với hi vọng điều này sẽ đảm bảo việc mọi người sẽ nhìn thấy nhiều bài đăng xác thực hơn, thay vì những bài đăng từ bot hoặc người dùng che giấu tên tuổi thực.

Sự thay đổi này đã được Facebook chậm rãi tiến hành sau một động thái tương tự vào hai năm trước, khi Facebook cũng yêu cầu người quản lý các page có lượng theo dõi và tương tác cao phải công khai danh tính (bằng việc gửi ảnh giấy tờ tùy thân) thông qua việc theo dõi nhiều tài khoản từ nước ngoài lợi dụng thuật toán của Facebook để phổ biến thông tin thất thiệt về chính trị Mỹ, kiếm tiền từ quảng cáo.  

Các tài khoản trên mạng xã hội lớn nhất thế giới thể hiện những “hành vi thiếu trung thực” mà lại có bài đăng được lan truyền rộng rãi ở Mỹ bắt buộc phải cung cấp một hình thức xác minh nhân dạng (ID). Nếu ID này không khớp với danh tính của tài khoản được đề cập hoặc nếu từ chối xác minh ID, Facebook sẽ giảm độ lan truyền của các bài đăng, qua đó giảm số lượng người nhìn thấy bài đăng xuất hiện trên News Feed.

Nếu một tài khoản bị coi là đáng ngờ cũng là quản trị viên một page trên Facebook, thì tài khoản này sẽ bị cấm sử dụng page đó nếu không tự nhận dạng thông qua quy trình xác thực mang tên Page Publisher Authorization Process, đã được ban hành năm 2018.

Những thay đổi này là một phần trong nỗ lực lâu dài của Facebook nhằm khuyến khích mọi người sử dụng danh tính thực, cũng là một phần trong nhiều nỗ lực của hệ sinh thái truyền thông xã hội rộng lớn hơn chống lại các chiến dịch gây ảnh hưởng và lan truyền thông tin sai lệch từ các quốc gia khác nhắm vào Mỹ.

Năm 2018, Facebook yêu cầu các nhà quảng cáo có mục đích chính trị phải xác minh danh tính. Đến năm 2019, Facebook yêu cầu họ phải cung cấp thêm nhiều thông tin khác, bao gồm số căn cước do chính phủ cấp trước khi được phép đặt quảng cáo. Giữa đại dịch, Facebook cũng đã tiến hành nhiều biện pháp kiểm soát và ngăn chặn các bài đăng chứa thông tin sai lệch về Covid-19.

Rất có thể sau Mỹ, Facebook sẽ mở rộng việc yêu cầu xác thực danh tính tại nhiều quốc gia khác trên toàn cầu.

NGUỒN: BIZLIVE

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn