Nhiều người dùng ở Mỹ đã khoe biên lai nhận tiền từ Zynn trên YouTube.
“Bản nhái” TikTok lên số một App Store nhờ trả tiền người dùng xem video
Dù lên số một AppStore nhưng qua mặt TikTok không phải điều dễ dàng. Ảnh: 9to5Mac
TikTok đã có đối thủ cạnh tranh mới, Zynn, giống đến từng chi tiết, trừ một khác biệt cơ bản: nó trả tiền cho người dùng đăng ký, xem video và chào mời người khác tham gia vào. Zynn ra mắt hồi đầu tháng này và như đánh giá của Mashable, ở thời điểm hiện tại, nó là ứng dụng miễn phí số một trên Apple App Store, nằm trong Top 10 trên Goolge Play Store.Zynn hoàn toàn là bản sao của TikTok, từ giao diện cốt lõi y như nhau, cho tới cách vuốt dọc màn hình hay vị trí đặt nút thích, bình luận. Nhưng Zynn có thêm đồng hồ đếm ngược ký hiệu đồng đô-la ở giữa, nhảy số trên mỗi video. Khi người dùng xem chúng, đồng hồ sẽ nhảy và cấp điểm, đến một con số nhất định sẽ được quy đổi thành tiền hoặc thẻ quà tặng. Nhiều người dùng Zynn đã đăng video lên YouTube khoe biên lai thanh toán.   
Tính năng trả tiền mới chỉ dành cho người dùng ở Mỹ và Canada. Ảnh: 9to5Mac  

Zynn không phải tự nhiên xuất hiện. Nhà sáng tạo ra nó – Kuaishou – là một công ty khởi nghiệp được tài trợ bài bản, và ứng dụng video Kuaishou hiện đang đứng thứ hai ở quốc gia đông dân nhất thế giới, chỉ sau Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok. Kuaishou cũng thực hiện việc trả tiền cho người dùng để có bước nhảy vọt ở Trung Quốc và kiếm tiền bằng bán quảng cáo. Hiện Zynn chưa chạy quảng cáo, theo ghi nhận của người dùng ở Mỹ và Canada.

Mới đây nhất, Kuaishou đã nhận được khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD từ tập đoàn công nghệ Tencent. Mục tiêu của Tencent là ngăn chặn mối đe dọa tiềm tàng của ByteDance, công ty mẹ của TikTok và Douyin. Việc mở rộng Kuaishou vào thị trường Bắc Mỹ dường như là phần mở rộng của kế hoạch này.

Nếu giới thiệu được 5 người dùng mới thường xuyên sử dụng Zynn, người dùng cũ sẽ nhận được tới 110 USD. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải đăng ký, cung cấp thông tin cá nhân, không mở được tài khoản trực tiếp mà bắt buộc phải liên kết với một số mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Goolge hoặc cung cấp số điện thoại. Và nếu muốn rút tiền thưởng, người dùng phải có tài khoản PayPal.

Tại Trung Quốc, Kuaishou đang có 300 triệu người dùng mỗi ngày so với 400 triệu của Douyin. Có lẽ vấn đề quan trọng nhất của Zynn lúc này là giữ chân người dùng, đảm bảo nội dung đa dạng. Kho nội dung trên Zynn có nguồn gốc từ Kuaishou nhưng với người dùng ở Mỹ và Canada, nó chưa đủ hấp dẫn.

Để đạt được thành công như TikTok, rõ ràng tung tiền đốt cháy giai đoạn không phải là giải pháp tối ưu.

HOÀI ĐIỆP

BIZLIVE

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn