Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 1,23 tỷ người dùng active và 62% trong số đó truy cập hàng ngày. Tại Việt Nam, con số này ở vào khoảng 20 triệu người dùng mỗi ngày và trung bình mỗi người trong số họ dành ra 2,5 giờ/ngày cho mạng xã hội này.


Với lượng người dùng khổng lồ như vậy, không có lý do gì để chúng ta bỏ qua cơ hội quảng cáo trên Facebook, khi mà các khách hàng vẫn thường xuyên sử dụng Facebook mỗi ngày. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể thu hút, tiếp cận được những đối tượng khách hàng này?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về Facebook Marketing cũng như những hướng dẫn cơ bản để tiếp thị dịch vụ trên mạng xã hội lớn nhất thế giới.
  1. Các cách để Marketing trên Facebook
Các cách để Marketing trên Facebook
Fanpage
Fanpage có giao diện như một trang Facebook cá nhân nhưng dành riêng cho các doanh nghiệp, cửa hàng, tổ chức hay những người nổi tiếng (Public Figures). Khi người dùng like Fanpage của bạn đồng nghĩa với việc họ sẽ nhận được các thông tin cập nhật trên newsfeed. Một điểm khác biệt của Fanpage với trang cá nhân là không bị giới hạn số lượng (trang cá nhân có giới hạn 5.000 bạn bè).
Ưu điểm: Fanpage dễ dàng cài đặt và hoàn toàn miễn phí.
Nhược điểm: Rất khó để tạo dựng một cộng đồng fan và tương tác tốt cho Fanpage.
Quảng cáo Facebook
Facebook cung cấp một nền tảng quảng cáo có khả năng nhắm chọn chi tiết dựa trên những thông tin mà họ có được từ người dùng. Bạn có thể nhắm chọn theo lứa tuổi, khu vực địa lý, trình độ học vấn, sở thích …. Facebook cũng cho phép người dùng tắt các quảng cáo mà họ không thích cũng như cung cấp nút “Like” ngay trong mẫu quảng cáo
Ưu điểm: Khả năng nhắm chọn cực mạnh
Nhược điểm: Chi phí đôi khi khá cao tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.
Facebook Groups
Facebook Group khá giống với mô hình thảo luận của các Forum nhưng có thêm các tính năng của một trang Facebook. Bạn có thể tạo ra các nhóm có liên quan tới sản phẩm dịch vụ của mình như là một cách để tiếp cận và xây dựng cộng đồng khách hàng tiềm năng.
Ưu điểm: Miễn phí và có khả năng thu hút người dùng gắn bó lâu dài.
Nhược điểm: Tốn nhiều thời gian để xây dựng cộng đồng.
  1. Marketing với Fanpage
Facebook Fanpage
Fanpage là cách đơn giản và dễ dàng nhất để bắt đầu Marketing trên Facebook với khả năng tùy biến cao và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, rất nhiều công ty chưa tận dụng được hết tiềm năng của kênh Marketing này hoặc tệ hơn là sử dụng Fanpage sai cách. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tránh được các sai lầm đó:
Ảnh đại diện và ảnh trang bìa
Đối với ảnh đại diện mọi việc rất đơn giản, bạn chỉ cần để logo của công ty mình là đủ. Nhưng  với ảnh trang bìa lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Việc lựa chọn ảnh trang bìa sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Một số công ty để hình ảnh của nhân viên trong khi một số khác lại để các hình ảnh lộng lẫy, đẹp mắt cùng với thông tin liên hệ trên trang bìa. Hãy lựa chọn một bức hình giúp Fanpage của bạn trở nên nổi bật hơn và thu hút sự chú ý của người dùng.
Phần “Giới thiệu”
Đây là cơ hội của bạn để giới thiệu với người xem về các hoạt động kinh doanh của mình. Hãy đảm bảo là các thông tin này cho người xem thấy được bạn kinh doanh gì, điều gì tạo nên sự khác biệt của bạn, và các thông tin hấp dẫn khác. Nếu có thể, hãy tùy chỉnh các thông tin này dành riêng cho các Fans trên Fanpage của bạn và hãy nhớ điền đầy đủ các thông tin cơ bản. Đừng nên sử dụng các ngôn từ quá trang trọng,  hãy tạo ra sự thân thiện với người dùng.
Các “Tabs”
Tabs là các danh mục xuất hiện phía bên phải phần “Giới thiệu” trong trang của bạn. “Ảnh” và “Lượt thích” là 2 Tabs bắt buộc phải có, ngoài ra bạn có thể tự do thêm bớt cũng như tùy chỉnh vị trí của các Tabs. Hãy đặt mình vào vị trí người dùng và bố trí các Tabs phù hợp. Ví dụ nếu bạn là một cửa hàng, bạn nên có một tabs “Vị trí” để chỉ đường cho khách hàng. Hay tabs “Sự kiện” sẽ phù hợp cho các công ty chuyên tổ chức sự kiện Online/Offline. Mục tiêu chính của Social Media là thu hút người dùng, vì vậy sự hài lòng và tương tác của người dùng với Fanpage chính là thước đo sự thành công cho bạn.
Đăng các nội dung hữu ích, hấp dẫn lên Fanpage
Những gì mà bạn đăng tải sẽ xuất hiện trên newsfeed của những người đã “Thích” Fanpage của bạn, thế nên hãy đảm bảo những gì bạn đăng tải lên là hữu ích đối với họ. Dưới đây là một số gợi ý  về nội dung mà bạn có thể đăng tải để thu hút sự tương tác của Fans:
  • Link đến các bài viết hấp dẫn liên quan tới công ty bạn hoặc lĩnh vực kinh doanh của bạn
  • Link đến các bài viết trên website của bạn
  • Các thông tin khuyến mãi
  • Thông tin về sản phẩm mới
  • Link đến các công cụ online hữu ích cho người dùng
  • Các thông tin thú vị, hài hước hoặc có tính tương tác cao.
Một lần nữa, hãy đảm bảo các thông tin đăng tải của bạn là hữu ích và đừng đăng quá nhiều bài một ngày trừ khi bạn đang quảng bá cho một sự kiện đặc biệt nào đó. Bạn càng tạo ra được nhiều tương tác thì các bài viết của bạn càng có nhiều cơ hội xuất hiện trên News feed của Fans.
Nghiên cứu kỹ Insights người dùng
Facebook cung cấp công cụ đo lường rất tuyệt vời cho Fanpage. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng các thông số này, nó sẽ giúp cho bạn hiểu được Insights người dùng, lượng tương tác, tiếp cận của các bài viết để từ đó lựa chọn nội dung đăng tải phù hợp nhất.
  1. Quảng cáo Facebook
Facebook sở hữu thông tin cực kỳ đa dạng và chi tiết về người dùng dựa trên những gì mà họ chia sẻ khi hoạt động trên đó. Điều này giúp cho Quảng cáo Facebook sở hữu khả năng nhắm chọn ưu việt và chi tiết hơn tất cả các hình thức quảng cáo khác. Bạn có thể nhắm chọn dựa trên tất cả những thông tin mà người dùng cung cấp trong profile của họ cũng như kiểm tra hiệu quả của từng phân nhóm quảng cáo.
Quang cao Facebook
Facebook Ads được tính phí theo Click (CPC) hoặc theo lượt hiển thị (CPM). Facebook sẽ cho bạn thấy mức giá thầu của các mẫu quảng cáo tương tự để bạn có thể biết được khoảng giá mà mình sẽ phải cạnh tranh. Đồng thời bạn cũng có thể cài đặt ngân sách quảng cáo theo ngày để tránh bị thâm hụt ngân sách quá nhanh.
Các hình thức Quảng cáo Facebook
Facebook cung cấp rất nhiều hình thức quảng cáo linh hoạt để phù hợp với mục tiêu của bạn (Quảng cáo Facebook).
Bạn có thể tạo quảng cáo cho Fanpage, cho website, ứng dụng mobile hay quảng cáo cho một sự kiện trên Facebook và liên kết tới một form đăng ký.
Người dùng có thể ẩn quảng cáo của bạn đi
Giờ đây Facebook đã cung cấp thêm cho người dùng lựa chọn ẩn các quảng cáo đi và cho biết lý do vì sao họ không thích mẫu quảng cáo đó. Đây cũng là một thông tin hết sức giá trị, giúp cho bạn biết được lý do mà mẫu quảng cáo của bạn hoạt động chưa hiệu quả.
Khả năng nhắm chọn cực mạnh
Như đã nói ở trên, không có nền tảng quảng cáo trực tuyến nào có thể cạnh tranh với Facebook ở khả năng nhắm chọn.
Bạn thường bắt đầu với việc lựa chọn vị trí: dựa theo thành phố, địa điểm (với bán kính tùy chọn), sau đó đến các yếu tố nhân khẩu học cơ bản như tình trạng hôn nhân, độ tuổi, giới tính, tình trạng học vấn, ngày sinh… và nhiều thứ khác nữa.
Bạn cũng có thể nhắm chọn dựa theo sở thích của người dùng, ví dụ sản phẩm của bạn dành cho những người chơi bóng đá bạn sẽ lựa chọn mục bóng đá trong phần “Sở thích”. Hoặc bạn muốn quảng cáo cho một cuốn sách, và bạn biết rằng nếu người khác thích một số cuốn sách khác họ cũng sẽ quan tâm tới sách của bạn thì bạn có thể điền tên những cuốn sách này vào và quảng cáo sẽ tiếp cận đúng những đối tượng mà bạn muốn.
Bạn thậm chí có thể tiếp cận một nhóm người dùng riêng, ví dụ nếu như bạn có một danh sách địa chỉ email của những người muốn tiếp cận, bạn có thể sử dụng công cụ quản lý quảng cáo của Facebook để tiếp cận đúng nhóm người này.
Tùy chỉnh quảng cáo
Một trong những điểm mạnh khác của quảng cáo Facebook đó là bạn có thể tạo ra nhiều mẫu quảng cáo để áp dụng cho từng nhóm đối tượng khác nhau, từ đó giúp kiểm tra sự phù hợp của mẫu quảng cáo với từng nhóm đối tượng (hoặc ngược lại)
Ví dụ bạn kinh doanh mặt hàng quần áo cho nam và xác định được đối tượng của bạn là từ 22 – 28 tuổi, nhưng bạn không chắc mẫu quảng cáo loại nào sẽ thu hút sự chú ý của họ và đem lại tương tác tốt hơn. Hãy tạo 2-3 mẫu quảng cáo khác nhau và đo hiệu quả của chúng trong 3-5 ngày để tìm ra mẫu quảng cáo phù hợp nhất.
Hoặc bạn muốn quảng bá cho sản phẩm phần mềm dẫn đường, đối tượng tiềm năng là những người đam mê công nghệ, hay di chuyển, nhưng bạn không chắc chắn nhóm nào sẽ tương tác và có nhu cầu lớn nhất với sản phẩm của mình (Đi oto hay xe máy, lứa tuổi bao nhiêu?). Hãy tạo ra 2-3 chiến dịch quảng cáo với đối tượng nhắm chọn khác nhau để tìm ra nhóm khách hàng tiềm năng nhất của mình.
  1. Kết luận
Facebook Ads không chỉ là một công cụ quảng cáo mạnh mẽ mà còn đặc biệt linh hoạt và nhiều tùy chỉnh. Dù cho công ty hay cửa hàng của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, quy mô ra sao, Facebook cũng cung cấp đủ lựa chọn để bạn có thể tạo ra một chiến dịch marketing hiệu quả và phù hợp với ngân sách và mục tiêu đã đề ra.
Nếu bạn chưa sử dụng Facebook như là một công cụ Marketing, hãy xem xét lại điều đó. Dành thời gian để tìm hiểu, thiết lập, chạy thử một vài chiến dịch nhỏ, và xem điều gì sẽ xảy ra?
Còn nếu bạn cảm thấy chưa thực sự sẵn sàng, email cho tôi david@vndigitimes.com

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn