Phiên bản chính thức của Firefox hiện đã có mặt trên App Store và yêu cầu máy phải dùng từ iOS 8.2 trở lên mới có thể tải về.

Mozilla mới đây vừa phát hành rộng rãi trình duyệt Firefox cho iOS, cho phép bất kỳ người dùng iPhone/iPad/iPod Touch nào cũng có thể tải về sử dụng (yêu cầu từ iOS 8.2 trở lên). Mozilla đã thử nghiệm Firefox cho iOS từ tháng 9/2015 để lấy ý kiến phản hồi từ người dùng và hoàn thiện sản phẩm. Tới thời điểm này, có lẽ hãng nhận thấy thời gian thử nghiệm đã đủ, và Firefox đã được đưa lên App Store của Apple.


Mozilla trước đây từng công bố sẽ không phát triển trình duyệt web cho người dùng iOS bởi Apple ép họ phải sử dụng bộ nguồn dựng trang do hãng chỉ định. Tuy nhiên, tháng 12/2014, quyết định này được đảo ngược, và sau đó ít lâu Firefox được phát hành cho một nhóm nhỏ người dùng iOS hồi tháng 5/2015. Bản public beta của trình duyệt ra mắt hồi tháng 9 để rồi phiên bản chính thức, hoàn thiện ra mắt vào ngày hôm nay. 
Thị trường trình duyệt web hiện đang là một cuộc tranh đua khốc liệt. Người dùng iOS thường lựa chọn trình duyệt mặc định của hệ điều hành là Safari, trong khi đó nếu dùng Android thì Google Chrome dường như là lựa chọn số một. Đó là chưa kể đến sự có mặt của các tên tuổi ít nổi hơn như Opera hay Adblock Plus.


Mozilla, do vậy, không tham vọng cạnh tranh ngang ngửa với các đối thủ. Trình duyệt Firefox cho iOS chỉ đơn thuần hướng tới những người dùng đã trung thành với Firefox từ trước tới nay. Firefox phiên bản iOS cũng hỗ trợ tính năng "Tài khoản Firefox", cho phép người dùng đồng bộ bookmark (các website được đánh dấu để lưu lại), lịch sử duyệt web, thẻ, mật khẩu giữa máy tính và smartphone. Mozilla cũng kỳ vọng rằng, các tính năng như hệ thống quản lý thẻ trực quan, đoán trước từ khóa tìm kiếm, chế độ duyệt web riêng tư cũng sẽ là những điểm mạnh của Firefox. Tuy nhiên, theo thử nghiệm ban đầu, Firefox không có gì khác biệt về tính năng so với các trình duyệt khác. Bởi vậy, với những ai đã quen thuộc với Chrome hay Safari, không có lý do gì để họ chuyển qua sử dụng phần mềm của Mozilla.  Nếu muốn dùng thử, bạn có thể vào App Store và tải về Firefox để tự mình trải nghiệm. 
Minh Thống ICT News (Theo Techcrunch)

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn