Sau khi "mổ bụng" iPad Pro, trang iFixit cho biết Apple đã thay đổi cách bố trí bo mạch chủ khi bo mạch được cố định vào giữa máy, còn 4 chiếc loa tự cân bằng âm thanh của tablet này chiếm dụng rất nhiều không gian mà trước đây được dùng để chứa pin.

Như thường lệ, ngay sau khi Apple ra mắt một sản phẩm phần cứng nào đó, đội ngũ kỹ thuật của trang iFixit lại đem thiết bị đi "mổ bụng" để soi cách Apple bố trí linh kiện bên trong. Chiếc iPad Pro bán ra hôm 11/11 là đối tượng mới nhất của website này. iPad Pro là chiếc máy tính bảng kích thước lớn nhất của Apple từ trước tới nay, với màn hình lên tới 12,9 inch (độ phân giải 2.732 × 2.048 pixel). Máy dùng chip A9X 64-bit cùng đồng vi xử lý M9, 4 loa có khả năng tự cân bằng, camera iSight 8 MP mặt sau, camera FaceTime HD mặt trước 1,2 MP, Wi-Fi 802.11a/​b/​g/​n/​ac MIMO, Bluetooth 4.2. 
Công cụ chuyên dụng iOpener được sử dụng để tách phần màn hình. Apple vẫn sử dụng rất nhiều keo để cố định các bộ phận.

Nội thất bên trong dần được hé lộ sau khi màn hình được tách thành công.


Bo mạch chủ iPad Pro được đặt ở trung tâm máy, và không như iPad Air 2, các sợi cáp của màn hình iPad Pro kết nối trực tiếp ở giữa thiết bị thay vì dọc theo cạnh phía dưới. Điều này khiến việc tách màn hình không thể được thực hiện như trước đây: Bạn không thể tháo màn hình ra đặt sang mặt bàn bên cạnh mà vẫn phải lấy tay giữ trong khi dùng tua vít tháo các con ốc.


Các linh kiện phía sau màn hình: Đỏ: chip Broadcom BCM15900B0; cam: controller NXP Semiconductors 8416A1 cho cảm biến Touch ID; vàng: Timing Controller Parade Technologies DP695; xanh lá cây: Texas Instruments TPS65144 


Ngoài thay đổi về cách bố trí bo mạch chủ, iPad Pro còn có một khác biệt lớn so với các dòng iPad trước: Không gian bên trong bị 4 chiếc loa chiếm dụng khá lớn thay vì được dùng để chứa pin như iPad Air 2. Theo dự đoán của iFixit, Apple đã phải hy sinh dung lượng pin iPad Pro để lấy không gian cho 4 loa có khả năng tự cân bằng, và dung lượng dùng để chứa loa có thể đủ để tăng thêm 50% dung lượng pin cho máy.  

Bên cạnh đó, với iPad Pro, để vào được bên trong bo mạch chủ, bạn sẽ phải gỡ lớp chống nhiễu điện từ phía trên. Đây là lần đầu tiên iPad được áp dụng công nghệ bảo vệ bo mạch chủ này. 

Linh kiện đáng chú ý tiếp theo không gì khác chính là 4 chiếc loa có khả năng tự cân bằng âm thanh. Apple đã quảng cáo rất nhiều cho hệ thống âm thanh mới iPad Pro, cho biết 4 chiếc loa của máy có khả năng điều chỉnh âm thanh phát ra tùy thuộc vào cách cầm máy của người dùng.
Loa có khả năng nhận diện được bạn đang cầm máy theo chiều ngang hay dọc từ đó gửi âm thanh phát ra có tần số cao hơn lên hai loa phía trên để tạo sự cân bằng. Các iPad trước bố trí toàn bộ loa phía dưới nên khi bạn cầm dọc máy và để phần dưới chạm vào một vật cản nào đó, âm thanh sẽ bị cản lại, tiếng nhỏ đi và thậm chí là "tậm tịt". iPad Pro còn có các khoang cộng hưởng riêng mà theo Apple sẽ giúp loa cho công suất cao hơn ba lần so với loa của các dòng iPad trước. Chúng được thiết kế ngay cạnh driver loa và được bảo vệ bởi một lớp sợi carbon. Bên dưới sợi carbon là chất bọt có tác dụng khuyếch đại âm lượng loa. Các linh kiện trên bo mạch chủ: Chip A9X (đỏ), 2 GB x 2 = 4 GB RAM SK Hynix (cam), 32 GB bộ nhớ NAND flash của Toshiba (vàng), gia tốc kế và con quay hồi chuyển 6 trục InvenSense MP67B (xanh lá cây), chip NFC (xanh nhạt)...

Về tổng thể, iFixit cho iPad Pro điểm 3/10 ở khả năng sửa chữa. Đây là một điểm số khá cao nếu so với các iPad hay iPhone. Website này đánh giá pin là phần dễ gỡ bỏ, thay thế nhất bởi nó không bị hàn vào bo mạch chủ; trong khi đó cổng Smart Connector mặc dù gần như không thể thay thế nhưng rất khó hỏng do không chứa các bộ phận chuyển động. Lý do khiến việc sửa chữa iPad Pro khó khăn đó là bởi Apple - như thường lệ - sử dụng rất nhiều keo để cố định các bộ phận lại với nhau. 
Toàn bộ linh kiện iPad Pro.

Minh Thống (ICT News Tổng hợp)

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn