​

Hồi hôm qua Apple đã công bố một quý tài chính với các con số rất ấn tượng: doanh thu vượt mức kì vọng của các nhà đầu tư phố Wall, doanh số iPhone thì cao ngất ngưởng đến 39,3 triệu chiếc và chiếm 52% tổng thu nhập của hãng. Apple thậm chí còn đưa ra số liệu dự báo cao hơn cho quý tài chính sắp tới, vốn rơi vào mùa mua sắm cuối năm. Tuy nhiên, vẫn còn đó một vấn đề trong báo cáo của Apple, đó là doanh số iPad tiếp tục giảm trong quý thứ ba liên tiếp. Số tiền mà mặt hàng này đem về thậm chí còn ít hơn máy Mac, và trong nhiều năm trở lại đây điều này chưa từng xảy ra.

Với Apple, việc trở thành một "công ty iPhone" sẽ mang lại cho hãng rất nhiều lợi ích, nhưng đi kèm theo đó là những rủi ro cũng lớn không kém. Người tiêu dùng có thể háo hức chờ đợi và chi tiền để mua iPhone, nhưng còn iPad thì liên tục giảm mức tăng trưởng trong nhiều quý trở lại đây. Chính vì thế Apple phải chịu áp lực lớn rằng iPhone phải bán tốt, nếu không hãng sẽ bị thất thu ngay. Trong khi đó, trước đây iPad cũng là một tuyến sản phẩm chủ lực mang lại cho Apple rất nhiều tiền và nếu lỡ như iPhone có chuyện gì thì cũng còn iPad để kéo tình hình tài chính lên.

Trong cuộc họp cổ đông vừa rồi, để giải thích cho thắc mắc của nhà đầu tư về việc iPhone tăng nhưng iPad lại giảm sút, CEO Tim Cook nói như sau:

1. iPhone 6 và iPhone 6 "bán nhanh như điên"

Trong quý vừa rồi có 39,3 triệu chiếc iPhone đã được bán ra, tăng 16% so với cùng kì năm ngoái. Cook nhận xét mức tăng trưởng này có được là nhờ một phần công sức quan trọng của hai thiết bị mới là iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Hai model này đã đạt kỉ lục 10 triệu chiếc bán ra trong ba ngày đầu tiên, và chúng sẽ tiếp tục là một động lực lớn cho việc kinh doanh của công ty trong quý tháng 12.

Hiện tại những chiếc iPhone mới đã có mặt ở 32 quốc gia. Đến cuối tháng này con số sẽ tăng thành 69 nước, và tới cuối tháng Mười Hai là 115 nước. Điều đó khiến iPhone 6 và 6 Plus trở thành "đợt ra mắt iPhone nhanh nhất và thành công nhất trong lịch sử Apple", Cook nói. "Nhu cầu tăng cao đến choáng váng", ông nói, và Apple đang làm hết sức mình để nguồn cung có thể cân bằng với nhu cầu của thế giới.

2. iPad đang đi xuống?

Mặt hàng tablet của Apple cất cánh rất nhanh trong những năm đầu ra mắt, nhưng từ giữa năm ngoái đến nay người ta đang ghi nhận sự sụt giảm về mặt doanh số thiết bị. Trong 6 quý vừa rồi, số lượng iPad bán ra giảm đều hoặc không đổi so với một năm trước đó. Doanh số iPhone thì chưa bao giờ thấp hơn cùng kì năm trước, ngay cả khi chiếc smartphone đó không phải là một sự cải tiến lớn so với kỳ vọng của người dùng (các dòng "s").

Trong quý 4 vừa qua, doanh số của iPad là 12,3 triệu chiếc, giảm nhẹ 6,8% so với cùng kì năm ngoái. Mặt hàng này đã mang về cho Apple tổng cộng 6,6 tỉ USD. Cook nhận xét sự sụt giảm này là do người dùng sử dụng iPad của mình lâu hơn nhiều so với smartphone, và khi họ mua máy mới thì chiếc iPad cũ lại tiếp tục được để lại hoặc bán cho người thân, bạn bè nên đầu ra của Apple bị giảm đi. "Chúng tôi chỉ mới bước vào thị trường 4 năm, do đó khó mà ước tính được vòng đời của một chiếc máy trong tay người dùng sẽ kéo dài bao lâu". Mặc dù vậy, Cook vẫn tự tin về tương lai của iPad, còn giám đốc tài chính Luca Maestri thì nói iPad đang tiếp cận nhiều hơn với các trường học và doanh nghiệp để dần tiến sâu vào hai thị trường này. Việc hợp tác với IBM để phát triển các phần mềm iPad dùng cho doanh nghiệp cũng là một lý do khiến Apple tin tưởng vào tương lai của mặt hàng này.

Vị CEO chia sẻ thêm: "Tôi sẽ lùi một bước khi nói về iPad. Tôi biết rằng có nhiều lời bình luận tiêu cực về nó, nhưng tôi có một góc nhìn khác một chút... Thay vì nhìn vào những gì diễn ra trong 90 ngày vừa rồi, nếu bạn quay hẳn lại thì sẽ thấy rằng chúng tôi đã bán được 237 triệu chiếc iPad trong chỉ 4 năm. Số lượng đó gấp đôi so với bốn năm đầu tiên của iPhone. Còn nếu bạn nhìn vào 12 tháng vừa qua, chúng tôi bán được 68 triệu đơn vị, còn trong cả năm tài chính 2013 là 71 triệu chiếc... Đối với tôi thì đây giống như là một cú bật về tốc độ. 

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn phát triển. Chúng tôi không thích những con số tiêu cực như trên. Nếu nhìn vào các dữ liệu, tôi biết nhiều người nhận định rằng thị trường đang bão hòa, nhưng Apple thì không thấy thế. Tôi không thể nói chuyện với nhiều người, nhưng tôi xem xét số liệu của chúng tôi rất kĩ..."

Cook đưa ví dụ rằng tại một quốc gia, tỉ lệ bán iPad cho người chưa từng xài iPad bao giờ là 50%. Đây là mức thấp nhất mà Apple ghi nhận được, còn cao hơn thì vào khoảng 70%. "Khi tôi nhìn vào tỉ lệ đó..đó không phải là một thị trường đã bão hòa."

"Rõ ràng vẫn có hiện tượng các sản phẩm ăn mất thị phần của nhau. Tôi chắc rằng có nhiều người nhìn vào một chiếc Mac và iPad thì họ sẽ chọn mua Mac. Tôi không có dữ liệu để minh họa cho điều đó, nhưng tôi chắc chắn điều đó có xảy ra. Và nhân tiện, tôi cảm thấy ổn với chuyện đó. Tôi chắc chắn nhiều người nhìn vào iPad, iPhone và họ sẽ mua iPhone, tôi cũng cảm thấy không vấn đề gì cả. Nhưng trong dài hạn, đánh giá của tôi là iPad vẫn có tương lai tươi sáng."

Nguồn: Tinhte.vn

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn