BIZ IN GRAPHICS | iQiyi is a lot like, but essentially different ...

Công ty cung cấp dịch vụ xem video trực tuyến đến từ Trung Quốc iQIYI, được chống lưng bởi gã khổng lồ công nghệ Baidu, đang bị điều tra bởi Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). 

Sự việc diễn ra sau khi công ty nghiên cứu Wolfpack tìm thấy dấu vết của thổi phồng doanh thu và doanh số bán hàng trong báo cáo tháng 4.2020 của iQIYI. 

Bộ phận Hành pháp của SEC hiện đang tìm kiếm các tài liệu vận hành và tài chính từ ngày 1.1.2018 liên quan tới iQIYI, đặc biệt là những thông tin ghi chép “liên quan tới các vụ sáp nhập và đầu tư xuất hiện trong báo cáo của Wolfpack vào tháng 4.2020,” theo hồ sơ của công ty. 

Woflpack đã buộc tội iQIYI thực hiện các hành động gian lận ngay từ trước khi lên sàn vào năm 2018. Đơn vị này cũng tin rằng công ty Trung Quốc đã thổi phồng doanh thu năm ngoái lên 44% và khai khống số người dùng lên tới 60%. 

Các chuyên gia hiện đang xem xét sổ sách và tài liệu của iQIYI và thực hiện các thủ tục xác minh cần thiết để đánh giá mức chính xác của các cáo buộc trên. 

Tính đến ngày 30.6.2020, iYIQI đã sở hữu tiền mặt, tài sản tương đương tiền mặt, tiền mặt bị hạn chế sử dụng cùng các khoản đầu tư ngắn hạn có tổng giá trị lên tới 1,3 tỉ USD. 

iQIYI kỳ vọng tổng doanh thu quý III năm nay sẽ nằm trong khoảng 984 triệu tới 1 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu iQIYI đã ngay lập tức giảm 14% sau khi thông tin trên lan truyền.


Sau Luckin Coffee, đến “Netflix của Trung Quốc” bị điều tra khai khống doanh thu - ảnh 1

Gong Yu - nhà sáng lập và CEO của iQIYI. Ảnh: VCG/Getty Images.  

Tháng 4.2020, SEC đã điều tra tài chính Luckin Coffee, chuỗi cà phê đến từ Trung Quốc. Kết quả cho thấy công ty này đã khai khống doanh thu lên thêm 300 triệu USD thông qua các giao dịch không uỷ quyền. 

Luckin Coffee đã thừa nhận sai phạm vào ngày 1.7 năm nay. Công ty sau đó đã bị hủy niêm yết trên sàn NASDAQ, cả chủ tịch và CEO đều bị sa thải, theo hồ sơ tại SEC. 

Sau sự việc này, SEC hiện đang tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. 

Ngày 6.8 vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hai sắc lệnh cấm người Mỹ làm ăn với ByteDance - công ty mẹ của TikTok và Tencent - công ty hiện sở hữu WeChat kể từ ngày 20.9 vì những lo ngại liên quan tới an ninh quốc gia. Ngày 13.8 gần đây, bộ trưởng Mike Pompeo cũng đề cập đến việc mở rộng lệnh cấm trên sang các công ty Trung Quốc khác. 

Thái độ cứng rắn của ông Trump khi xử lý các vấn đề của Trung Quốc là một trong những khác biệt lớn khi đương kim tổng thống tham gia đường đua bầu cử năm nay, đối đầu với ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. 

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn