“Share a coke” - chiến dịch để đời của Coca-Cola
Coca-Cola là một công ty nước giải khát đa quốc gia của Mỹ, chuyên sản xuất và tiếp thị các loại nước ngọt và nước ép không cồn. Đây là một trong những công ty đa quốc gia lớn nhất trên thế giới với không ít những chiến lược marketing đạt thành công vang dội.

Chiến dịch marketing “Share a coke” (Tạm dịch: Chia sẻ một chai Coke) mùa hè 2015 là một trong những chiến dịch để lại dấu ấn lớn nhất trong lịch sử của Coca-Cola. Trong chiến dịch này, logo của công ty trên vỏ những chai coca 590 ml đã được in thay thế bằng 250 tên người phổ biến nhất ở mỗi quốc gia.
Về cơ bản, người dùng sẽ có cơ hội bắt gặp những cái tên rất phổ biến in trên vỏ chai coca, ví dụ như “David”, và được khuyến khích chia sẻ những chai nước ngọt này với bạn bè và gia đình.
Hơn nữa, người tiêu dùng cũng có thể chia sẻ những trải nghiệm và câu chuyện của mình trên Twitter với hashtag #Shareacoke. Những người chia sẻ câu chuyện của mình sẽ được công ty đăng ảnh lên website và lên các biển quảng cáo của Coca-Cola. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến thành công vang dội của chiến dịch “Share a coke”
1. Người tiêu dùng đã được khuyến khích tham gia và xây dựng nội dung truyền thông
Coca-Cola đã thành công trong việc gây dựng một lượng lớn nội dung truyền thông bằng cách lựa chọn khách hàng mục tiêu là những người sử dụng mạng xã hội và có thể chia sẻ ảnh và câu chuyện của mình.
Công ty đã trao cho những khách hàng này toàn quyền sáng tạo với những thương hiệu của riêng họ, khiến mọi người cảm thấy họ không phải đang quảng cáo cho Coca-Cola mà là đang bắt đầu một chiến dịch truyền thông của riêng mình.
Chính điều này đã thúc đẩy sự tương tác đa nền tảng giữa nhiều trang mạng xã hội với nhau như Facebook, Twitter và Instagram. Sự tương tác trực tuyến ngày càng được nhân rộng và được phát triển bởi khách hàng chứ không phải công ty. Điều này đã giúp đưa Coca-Cola đến mỗi nhà, trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của khách hàng.
Chiến dịch online đó đã đạt được thành công vang dội. Hơn 500.000 hình ảnh với hashtag #ShareaCoke đã được chia sẻ. Tính đến tháng 9 năm 2015, đã có hơn 6 triệu chai coca ảo được chia sẻ bởi các khách hàng của hãng. Thêm vào đó, qua chiến dịch này, Coca-Cola đã có thêm gần 25 triệu người theo dõi trên facebook.
2. Tạo dựng sự kết nối trực tiếp đến từng cá nhân khách hàng
Coca-Cola cũng đã thừa nhận, đối với giới trẻ, sự cá nhân hóa không phải là một mong muốn nhất thời mà là một lối sống. Những khách hàng này đề cao việc được thể hiện bản thân, chia sẻ những câu chuyện cá nhân và được kết nối với bạn bè. Chiến dịch “Share a Coke” đã cho họ cơ hội thực hiện tất cả 3 điều đó song song với việc giúp Coca-Cola quảng bá hình ảnh.
Ví dụ, khi một khách hàng chia sẻ một chai Coke có tên mẹ mình trên đó, họ sẽ cảm thấy mình đang thể hiện tình cảm với mẹ chứ không phải đang quảng cáo cho hãng. Hơn nữa, khi khách hàng chụp hình và chia sẻ những khoảnh khắc đó qua hashtag #Shareacoke, họ đã tạo ra thêm nhiều nội dung truyền thông onlie và giúp tăng khả năng chia sẻ của nội dung đó.
Mặc dù có 250 cái tên thông dụng được đưa vào chiến dịch nhưng đó không phải là tất cả tên của khách hàng, Điều này dẫn đến việc tính cá nhân hóa của chiến dịch bị sụt giảm. Hiểu được hạn chế đó, Coca-Cola đã thực hiện một tour “Share a Coke” đi qua 500 thành phố của các đất nước trên thế giới. Tour “Share a Coke” này cho phép khách hàng tự tạo ra một lon Coca mini cho riêng mình và một lon nữa cho người mà họ yêu quý.
Chuyến tour đó của công ty còn mang đến những lựa chọn về nickname cho khách hàng, ví dụ như “bestie”, “star”, hay “BFF”. Điều này đã mang lại thêm nhiều hơn nữa những cách thể hiện cảm xúc cá nhân cho người sử dụng.
3. Ngôn từ sử dụng trong chiến dịch có tính chất cổ vũ hành động cao
Khẩu hiệu chính của chiến dịch này là “Share a Coke”, là một cụm từ kêu gọi hành động rõ ràng. Khẩu hiệu này khuyến khích khách hàng mua và chia sẻ một chai Coke với người thân, đồng thời kể những câu chuyện của họ lên mạng.
Khẩu hiệu này rất dễ đọc và dễ nhớ, đóng vai trò như một tờ giấy nhớ, một lời nhắc nhở trong tâm trí của khách hàng. Hơn nữa, Coca-Cola đã có chủ ý để cụm “Share a Coke” nhằm kêu gọi khách hàng mua và tặng chai Coke cho người thân chứ không chỉ giữ cho riêng mình.
Vinh Lê
Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn