Một đầu bếp riêng có thể sở hữu mức lương lên đến 200.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, họ phải chấp nhận gạt đi nhiều thứ, bao gồm cả cái tôi của một đầu bếp.


  Quyền lợi của một đầu bếp riêng dĩ nhiên sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với việc làm đầu bếp trong một nhà hàng. Nhưng để nhận được số tiền khổng lồ chuyển vào tài khoản mỗi tháng, họ phải chấp nhận đánh đổi nhiều vấn đề cá nhân. Ngay cả khi thượng đế đòi ăn lúc 2 giờ sáng, họ cũng phải bật dậy và chuẩn bị trong thời gian nhanh nhất.

  Sunny Lee, một đầu bếp 30 tuổi đến từ Brooklyn (Mỹ), từng có thời gian nấu ăn trong các nhà hàng danh tiếng như Blue Hill hay Eleven Madison Park. Tuy nhiên, ước mơ từ bé của Lee là mở một nhà hàng riêng với các món Hàn Quốc làm chủ đạo thay vì dành thời gian để phục vụ lượng khách khổng lồ trong nhà hàng. Khi bàn dự định này với chồng, cả hai không tìm được tiếng nói chung.

  Góc khuất của công việc đầu bếp riêng với mức lương gần 4,7 tỷ đồng mỗi năm: chấp nhận từ bỏ cả cái tôi? - Ảnh 1.

  @simplyprivatestaff

  Do đó, Lee quyết định trở thành đầu bếp riêng cho một người tiếng tăm trong giới giải trí. Hàng ngày, cô nấu ăn cho 5 người trong gia đình nghệ sĩ kia. Các món ăn chủ yếu xoay quanh gà, bít tết và một số thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sau 2 năm với công việc mới, Lee cảm thấy hoàn toàn hạnh phúc với quyết định mình.

  "Tôi không còn phải sống với nỗi áp lực bị đánh giá. Tôi tìm được sự cân bằng trong cuộc sống của mình. Bạn bè tôi hiện rất nhiều người, không còn gói gọn trong giới đầu bếp. Từ khi đổi công việc, tôi có thêm nhiều mối quan hệ mới và thời gian để học một số thứ khác như làm gốm", Lee chia sẻ trên Taste.

  Góc khuất của công việc đầu bếp riêng với mức lương gần 4,7 tỷ đồng mỗi năm: chấp nhận từ bỏ cả cái tôi? - Ảnh 2.
  Góc khuất của công việc đầu bếp riêng với mức lương gần 4,7 tỷ đồng mỗi năm: chấp nhận từ bỏ cả cái tôi? - Ảnh 3.

  @jackjkul, @sabatonz

  Sau khoảng một thập kỷ, thời thế đã thay đổi với các đầu bếp. Ngày xưa, đầu bếp cá nhân giống như một điểm cộng trong CV để xin làm trong các nhà hàng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay, mức lương khổng lồ đã khiến công việc đầu bếp riêng trở thành chiến trường khốc liệt. Các đầu bếp gạo cội dần rời bỏ nhà hàng và lao vào cuộc chiến trong gian bếp cá nhân để giành lấy một vị trí với mức lương hấp dẫn.

  12 năm trước, Renee Baker, một cựu đầu bếp nhà hàng, quyết định chia tay gian bếp để phục vụ riêng cho khách hàng ở San Francisco. Bạn bè đều nhìn cô một cách khó hiểu. 12 năm sau, bạn bè Baker đang phải tranh nhau trong một thị trường mà cô đã có được chỗ đứng. Ngay cả chồng cô, Sean, cũng đã trở thành đầu bếp riêng sau khi rời nhà hàng Verbena vào năm 2015.

  Góc khuất của công việc đầu bếp riêng với mức lương gần 4,7 tỷ đồng mỗi năm: chấp nhận từ bỏ cả cái tôi? - Ảnh 4.

  @estate

  Ron Hayes, Phó Giám đốc Dịch vụ Nghề nghiệp ở Viện Ẩm thực Mỹ, xác nhận xu hướng này đang ngày một gia tăng. "Chúng tôi nhận thấy nhiều đầu bếp đang tìm kiếm những công việc riêng tư", Hayes nói. Tuy nhiên, đại diện Viện Ẩm thực Mỹ nhận định công việc này cần nâng cao tay nghề của mình vì khẩu vị của khách hàng ngày càng cao hơn.

  Góc khuất của công việc đầu bếp riêng với mức lương gần 4,7 tỷ đồng mỗi năm: chấp nhận từ bỏ cả cái tôi? - Ảnh 5.

  @testkitchenhk

  Đối tượng của họ không giới hạn là cô ca sĩ hay một anh diễn viên. Đó có thể là những tên tuổi lớn có tầm ảnh hưởng đến thế giới. Tỷ phú Ronald Perelman, ông trùm Hollywood Steven Spielberg hay Larry Page, nhà đồng sáng lập Google, đều được xác nhận có đầu bếp riêng. Khách hàng của các đầu bếp riêng cũng có thể là bác sĩ nha khoa, luật sư bận rộn,...

  Phục vụ người giàu, mức lương của các đầu bếp dĩ nhiên không nhỏ. Một đầu bếp nhà hàng chỉ kiếm được khoảng 65.000 USD/năm, trong khi con số này với đầu bếp riêng có thể lên tới 200.000 USD/năm. Sự hấp dẫn về mặt tài chính là không thể phủ nhận.

  Daniela Galarza, người từng làm việc với những bếp trưởng huyền thoại như Joel Robuchon hay Michel Troisgros, khẳng định mình đã đúng khi bước vào con đường trở thành đầu bếp riêng. "Mức lương của tôi cao hơn 5-6 lần so với trước kia. Cường độ công việc không cao như làm trong nhà hàng. Bạn chỉ phải làm một bữa ăn", Galarza nói.

  Góc khuất của công việc đầu bếp riêng với mức lương gần 4,7 tỷ đồng mỗi năm: chấp nhận từ bỏ cả cái tôi? - Ảnh 6.

  @testkitchenhk

  Tuy nhiên, mọi thứ đều có 2 mặt và công việc đầu bếp riêng cũng tương tự. "Nếu khách hàng thức dậy lúc 2h và thèm bánh quy cùng sữa, bạn cần dọn đồ lên chỉ sau 20 phút", Galarza tiết lộ. Đó chỉ là một trong những cái giá mà đầu bếp riêng tư phải trả để đổi lấy mức lương đáng hấp dẫn.

  Patty Nusser, một cựu đầu bếp, quyết định trở thành nữ đầu bếp riêng cho một gia đình. Với công việc này, cô nghĩ mình sẽ có thêm thời gian dành cho gia đình mình. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh công việc đầu bếp riêng không chỉ có màu hồng.

  "Họ là một gia đình 4 người. Một trong số này bị rối loạn ăn uống. Người khác thì thường ăn tùy hứng và đưa ra nhiều yêu cầu. Tôi còn phải nấu ăn cho con chó của họ. Gia đình này thậm chí còn yêu cầu tôi đón con họ sau giờ học. Thật vô lý, tôi sống ở ngoại thành và phải thuê người để đón con mình khi tan trường", Nusser nói.

  Góc khuất của công việc đầu bếp riêng với mức lương gần 4,7 tỷ đồng mỗi năm: chấp nhận từ bỏ cả cái tôi? - Ảnh 7.

  @fourwardsashfields

  Sở thích của những khách hàng cá nhân thường không trùng với sở trường của đầu bếp. Rob Newton, một đầu bếp cá nhân làm việc ở New York (Mỹ) từ đầu những năm 2000, nhận xét sự hòa hợp thường hiếm xảy ra.

  Góc khuất của công việc đầu bếp riêng với mức lương gần 4,7 tỷ đồng mỗi năm: chấp nhận từ bỏ cả cái tôi? - Ảnh 8.

  @istock

  Jonathan Wu, người từng có hơn 4 năm kinh nghiệm làm bếp trưởng ở Fung Tu, một trong những nhà hàng đồ Hoa - Mỹ nổi tiếng nhất New York. Dù nhận đánh giá rất cao, nhà hàng này vẫn phải đóng cửa vào năm 2018.

  Sau đó, Wu quyết định trở thành một đầu bếp cá nhân. Tuy nhiên, công việc mới không cho phép Wu thể hiện tài năng đã đưa ông lên chức bếp trưởng của Fung Tu. "Bạn phải biết tiết chế cái tôi của mình. Phải cắt giảm đi một số thứ cốt lõi và làm cho khách hàng hạnh phúc", Wu chia sẻ.

  Đổi lại cho những khó khăn đó, các đầu bếp sẽ có nhiều thời gian cho cuộc sống của mình hơn. Wu đang ấp ủ kế hoạch đưa đón con mình đi học và chở cậu nhóc tới lớp taekwondo khi tan trường. "Tôi nghĩ mình đang sống tốt", Wu nói.

  Nguồn: Taste

  Post a Comment

  Mới hơn Cũ hơn