Tính đến nay, hai chiếc bánh pizza này có giá trị lên tới 100 triệu USD.


Bitcoin vừa mới leo lên mức giá cao nhất trong lịch sử, 10.000 USD một đồng Bitcoin. Mặc dù các nhà phân tích đều nhận định rằng Bitcoin hoàn toàn có thể chạm mốc giá 10.000 USD, nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh đến chóng mặt của đồng tiền cryptocurrency này đã khiến tất cả phải bất ngờ.

Thế nhưng cách đây 7 năm, vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, một lập trình viên đã mua hai chiếc bánh pizza bằng cách trả 10.000 đồng Bitcoin. Nếu tính đến nay, hai chiếc bánh pizza này có giá tương đương với 100 triệu USD.

CEO của CryptoCompare, ông Charles Hayter cho biết: “Mức giá 10.000 USD là cột mốc quan trọng đối với Bitcoin nói riêng và thị trường cryptocurrency nói chung. Bởi cột mốc này đã đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ, các giá trị được công nhận và tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai”.
Tuy nhiên ngày 22 tháng 5 năm 2010 cũng là một cột mốc quan trọng của Bitcoin, bởi đó là lần đầu tiên đồng tiền cryptocurrency này được sử dụng như một hình thức thanh toán thực tế. Mà cụ thể là lập trình viên Laszlo Hanyecz đã trở thành người đầu tiên sử dụng Bitcoin để thanh toán, bằng việc mua hai chiếc pizza cỡ lớn.
Anh chàng này đã đăng trên diễn đàn Bitcoin Talk vào tháng 5 năm 2010:
“Tôi sẽ trả 10.000 bitcoin cho hai chiếc pizza cỡ lớn. Bạn có thể tự làm pizza hoặc đặt mua từ một cửa hàng nào đó rồi mang đến cho tôi để đổi lấy Bitcoin. Tôi thích chiếc pizza với hành, nấm, xúc xích, những thứ truyền thống chứ không phải các loại topping quá lạ lẫm. Nếu bạn quan tâm, hãy cho tôi biết và chúng ta sẽ có một thỏa thuận”.
10.000 Bitcoin lúc đó có giá trị khoảng 40 USD. Cuối cùng cũng có một người đã mua pizza và đem đến cho Hanyecz để đổi lấy 10.000 Bitcoin của anh. Mặc dù người đàn ông này chỉ cần bỏ ra có 25 USD để mua 2 chiếc pizza cỡ lớn của cửa hàng Papa John.
Laszlo Hanyecz đã trả lời phỏng vấn The New York Time vào năm 2013: “Bitcoin không có nhiều giá trị vào lúc đó, vì vậy ý tưởng mua được một vài chiếc pizza bằng Bitcoin thật tuyệt vời. Không ai biết rằng nó có thể có giá trị lớn đến như vậy”.
Đến nay, ngày 22 tháng 5 vẫn được những người sử dụng Bitcoin gọi là ngày “Bitcoin Pizza Day”.
Tham khảo: Business Insider

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn